‘Bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự hút kiều hối’

Việt kiều có xu hướng mua sản phẩm nghỉ dưỡng hay biệt thự cao cấp vốn có giá trị lớn để dưỡng già hoặc đầu tư, theo Hội Môi giới.

Trong bản tin thị trường mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết lượng kiều hối sẽ là trợ lực mới cho thị trường bất động sản nhờ luật thông thoáng hơn và nhu cầu đầu tư lớn.

Theo VARS, Luật Đất đai 2024, dự kiến áp dụng từ 1/7, có điểm mới là mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều. Hai nhóm đối tượng, gồm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt định cư ở nước ngoài, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp tham gia giao dịch mà không cần phải nhờ người thân trong nước đứng tên.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gia tăng, trở thành nguồn cầu mới cho thị trường địa ốc. VARS dẫn dữ liệu của Ủy ban Nhà nước, hiện có khoảng 6 triệu Việt kiều sinh sống, làm việc tại hơn 130 nước và vùng lãnh thổ. Số lượng người Việt ở nước ngoài đã tăng hơn 13% so với năm 2020. 80% trong số đó ở các nước phát triển.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước ước tính lượng kiều hối chảy về cả nước đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm trước. TP HCM tiếp tục đón lượng kiều hối nhiều nhất với gần 9,5 tỷ USD, tức chiếm gần 60% của cả nước.

Theo Hội Môi giới, nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam của cộng đồng Việt kiều gia tăng vì giá nhà ở nhiều nước phát triển đã quá cao cùng việc siết quy định nhập cư ở một số nước. Thực tế, khoảng 15-20% dòngtiền kiều hối đang đổ trực tiếp vào bất động sản, theo Việt nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương.

Dòng vốn này có xu hướng đổ vào những phân khúc “thanh khoản khó”, giá trị cao như bi

ệt thự cao cấp ở đô thị lớn hay bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Các sản phẩm kén khách lại là phân khúc ưa thích của Việt kiều bởi họ có khả năng chi trả, mua để nghỉ dưỡng, cho thuê hoặ

c dưỡng già. Ngoài ra, căn hộ ởtrung tâm và vùng ven thành phố lớn cũng có thể hút dòng vốn nhờ khả năng khai thác cho thuê.

“Lượng kiều hối sẽ là nguồn cầu mới thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang khát vốn”, VARS đánh giá.

Đánh giá bài viết này nha!

Có thể bạn quan tâm